หญ้าอัลฟ่าฟา น้องจะกินตัวไหนมาดูกัน! มือใหม่ เลี้ยงกระต่าย

หญ้าอัลฟ่าฟา บางทีอาจเป็นชื่อที่ไม่ค่อยชินหูสำหรับคนอีกหลายคน เนื่องจากว่าต้นหญ้าจำพวกนี้เป็นต้นหญ้าที่ใช้เป็นของกินสำหรับเลี้ยงกระต่าย รวมถึงผู้ที่เลี้ยงสัตว์ฟันเล็ม อย่างหนู แพรี่ด็อก รวมทั้งสัตว์ฟันแทะเล็มทุกจำพวกก็จะรู้จักกันอย่างดีเยี่ยม รวมทั้งนับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่ต้องมีให้ได้เลยก็ว่าได้สำหรับสัตว์เลี้ยง เพราะว่านอกเหนือจากจะเป็นของกินแล้ว

ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายก่ายกองอีกด้วยต้นหญ้ารสหวานนุ่ม กากของกินมากถึง 32% โปรตีน เเคลเซียม แล้วก็พลังงานสูงขึ้นยิ่งกว่าต้นหญ้าจำพวกอื่น เหมาะกับสัตว์ฟันเเทะอายุไม่เกิน 6 เดือน สัตว์วัยเจริญพันธุ์ สัตว์ที่กำลังให้นมลูก และก็สัตว์ที่ปรารถนาฟื้นฟูจากการผ่าตัด วันนี้พวกเราก็เลยต้องการมาเอาอกเอาใจผู้ที่เลี้ยงกระต่ายทั้งหลายแหล่ด้วยการนำไปทำความรู้จักกับต้นหญ้าอัลฟา

และก็แนวทางการเลือกต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่เหมาะสมกับกระต่ายของคุณสูงที่สุด หญ้าอัลฟ่าฟา พร้อมคำเสนอแนะจากสัตวแพทย์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นอกนั้นยังมากับ 10 ชั้น ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่ได้รับความนิยมที่บรรดาคู่รักกระต่ายทั้งหลายแหล่ต่างเชื่อใจเลือกซื้อ จะมีต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแบรนด์ไหนบ้าง ไปดูกันเลยคะ!อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่าหญ้าอัลฟาฟ่านั้นอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารต่าง ๆ มากมาย

ฉะนั้นการจะเลือกซื้อหญ้าอัลฟาฟ่ามาให้กระต่ายกินจะต้องคำนึงถึงเรื่องใยอาหารและคุณค่าทางโภชนาการของหญ้าอัลฟาฟ่าเป็นสำคัญ ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อที่มีกรรมวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากหญ้าอัลฟาฟ่าให้คงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้อย่างครบครัน ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อควรพิจารณาคุณค่าสารอาหารบนผลิตภัณฑ์เพื่อให้ได้หญ้าอัลฟาฟ่าที่เป็นประโยชน์มากที่สุด

หญ้าอัลฟ่าฟา

คุณประโยชน์รวมทั้งประโยชน์ที่ได้รับมาจาก หญ้าอัลฟ่าฟา

จัดเป็นพืชในเครือญาติถั่ว เป็นพืชท้องถิ่นของทวีปเอเชียตะวันตกรวมทั้งในแถบเมดิเตอร์เรเนียนทิศตะวันออก เป็นพืชที่มีคุณค่าทางของกินสูง ก็เลยได้รับการตั้งชื่อว่าเป็น “ราชาที่ของกินทั้งสิ้น” (AL-FAS-FAH-SHA) หรือเป็น “พ่อของของกินทุกประเภท” (Father of all foods) เนื่องด้วยต้นหญ้าอัลฟาฟ่าเป็นที่นิยมมากมายก่ายกองสำหรับในการเอามาเลี้ยงกระต่าย และก็เพื่อการตัดสินใจเลือกซื้อต้นหญ้าอัลฟาฟ่าให้เหมาะสมกับกระต่ายของคุณเยอะที่สุด

วันนี้พวกเราได้เก็บกระบวนการเลือกซื้อต้นหญ้าอัลฟาฟ่ามาฝากทุกคน ดังต่อไปนี้จ้ะก่อนที่จะตกลงใจเลือกซื้อต้นหญ้าอัลฟาฟ่า ข้อมูลที่คุณควรจะรู้เป็นลำดับแรกก็คือ จำพวกของต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่มีวางขายในตลาด เพื่อคุณเลือกซื้อได้เหมาะสมกับกระต่ายของคุณ หญ้าอัลฟ่าฟา โดยสามารถแบ่งต้นหญ้าอัลฟาฟ่าดัดแปลงออกได้เป็น 2 แบบ ดังต่อไปนี้ทั้งดินอุดมสมบูรณ์ในที่ดอน น้ำไม่ขัง และในดินที่มีธาตุอาหารค่อนข้างต่ำ ชอบอากาศในเขตร้อนที่มีปริมาณน้ำฝนมาก

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแห้งแบบก้านหรือแบบสับ สำหรับต้นหญ้าอัลฟาฟ่าลักษณะนี้ได้มาจากการนำต้นหญ้าอัลฟาฟ่าขนาดพอเหมาะพอควรมาตากแห้ง แล้วเอามาขายอีกทั้งก้านหรือเอามาสับให้เป็นชิ้นพอควรก่อนใส่ห่อ โดยต้นหญ้าลักษณะนี้เหมาะกับเลี้ยงสัตว์รับประทานพืชทุกจำพวก แต่ว่าแม้เลี้ยงกระต่ายที่ยังอายุน้อยๆพวกเราขอเสนอแนะให้เลือกแบบสับละเอียดจะยอดเยี่ยม

เพื่อใหสัตว์เลี้ยงได้ฝึกฝนบดแล้วก็ย่อยได้ง่าย ซึ่งในตลาดต้นหญ้าอัลฟาฟ่าลักษณะนี้ถูกทำขายอยู่นานัปการแบรนด์อย่างยิ่งจริงๆจ้ะเป็นพืชเชื้อสายถั่วที่มีขนาดเล็ก จัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีอีกทั้งค่าทางโภชนาการแล้วก็มีสรรคุณทางยา แม้อัลฟัลฟาจะเป็นพืชขนาดเล็ก แม้กระนั้นก็อุดมไปด้วยสารอาหารเยอะแยะจนได้รับนามสมมุติว่าเป็น ราชาที่ของกินทั้งปวงหญ้ารูซี่ตอบสนองต่อปุ๋ยได้ดี ใส่ปุ๋ยสูตร 12-24-12 อัตรา 25 กิโลกรัมต่อไร่

ในสมัยก่อนอัลฟัลฟาถูกใช้เป็นของกินสำหรับเพื่อการเเลี้ยงสัตว์รวมทั้งกระบวนการทำปศุสัตว์ แม้กระนั้นปัจจุบันนี้อัลฟัลฟาได้เปลี่ยนมาเป็นเลิศในยอดเยี่ยมอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพซึ่งสามารถเอามากินได้ทั้งยังแบบสดราวกับถั่วงอกรวมทั้งใส่ไว้ด้านในของกินรายการอาหารต่างๆ ก็บางครั้งอาจจะไม่ต้องตรึกตรองในส่วนของลักษณะอัลฟาฟ่าที่ละเอียดมากนัก เพราะว่าสามารถใช้ต้นหญ้าประเภทอื่นสำหรับเพื่อการช่วยฝึกหัดบดแทนได้จ้ะ

ในขณะนี้ มีการผลิตต้นหญ้าอัลฟาฟ่าออกมาขายหลายต้นแบบ แม้กระนั้นที่ยังชี้แนะให้สัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระต่ายได้รับประทานก็จะเป็นต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่มีลักษณะเป็นก้านหรือแบบสับ เพราะว่านอกเหนือจากจะได้รับสารอาหารแล้ว ยังเป็นเหตุให้ได้มีการฝึกฝนบดแล้วก็ช่วยทำให้มีการใช้ฟันในลักษณะที่ถูก ทำให้ไม่กำเนิดปัญหาเรื่องฟันในระยะยาว แม้กระนั้นหากเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีต้นหญ้าแห้งจำพวกอื่นรับประทานอยู่เสมอเวลาแล้วให้อัลฟาฟ่าเสริม

แต่ว่าจากการคิดค้นที่ตอนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาสามารถเพาะปลูกได้โดยใช้ระบบปิดควบคุมด้วยเครื่องจักรชื่อ sprout Machine No chemical& Disease ปลูกด้วยเครื่องจักรที่นำสมัยจากสหรัฐฯ เป็นระบบปิด ลดสิ่งแปดเปื้อนที่มาจากแรงงานคนอย่างเช่น ไอ จาม ส่วนในกรรมวิธีการผลิตก่อนออกสู่ผู้ใช้ใช้ระบบ Clean with Ozone ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียมากยิ่งกว่า 99% ด้านใน 10 วินาที

กำจัดกลิ่นอับและก็ช่วยทำให้ผักสดได้นานขึ้นจากเทคโนโลยีใต้หวัน ซึ่งนับว่าเป็นเจ้าแรกและก็เจ้าเดียวในประเทศไทยเดี๋ยวนี้ที่ใช้เทคโนโลยีรุ่นใหม่เข้ามาเพาะปลูกผักดังที่กล่าวมาข้างต้น สมควรสำหรับตอนวัยและก็เพศ ประเภทของสัตว์เลี้ยงของตนเองไหม เพื่อปกป้องปัญหาด้านสุขภาพในอนาคตจ้ะซึ่งบางยี่ห้ออาจจะมีการจำเพาะต่อสัตว์แต่ละชนิดแต่ละวัยด้วย เจ้าของต้องเป็นผู้พิจารณาให้ดีค่ะ

อัลฟัลฟ่า ราชาที่ของกิน ปกป้องโรคมะเร็งรวมทั้งโรคเบาหวาน รักษาโรคไต

เป็นพืชที่มีคุณค่าทางของกินสูง มีชื่อเสียงว่าเป็น “ราชาที่ของกินทั้งหมดทั้งสิ้น” ฯลฯที่มีดอกสีม่วงสดสวยสดงดงาม คนประเทศไทยบางครั้งก็อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันมากสักเท่าไรนัก โดยมากจะรู้จักกันในหมู่คนรักสุขภาพ เป็นอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพที่นิยมเอามาใส่สลัด เป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินรวมทั้งธาตุมากมาย ก็เลยนิยมประยุกต์ใช้ทำเป็นสินค้าสำเร็จรูปอย่างพวกยาเม็ดสำเร็จรูป หรือแบบต้นแห้งสำหรับชงน้ำร้อนดื่มมากกว่านำมาทานทั่วๆไป

เหมาะแก่การนำไปผสมร่วมกับต้นข้าวโพดพร้อมฝักในรูปของของกินผสมเสร็จ (TMR) ตอนนี้หน่วยงานวิจัยแล้วก็ปรับปรุงอาหารสัตว์จังหวัดสุพรรณบุรี ได้ปฏิบัติงานเล่าเรียนการเขตบาปของถั่วอัลฟัลฟาสายพันธุ์ Neo-Tachiwakaba ซึ่งเป็นประเภทที่มีความสามารถสูง และก็เหมาะสมกับหลายๆพื้นที่ของเมืองไทยที่อยู่ในเขตร้อนชื้น คาดอีก 1-2 ปี จะผลิตเมล็ดพันธุ์และก็เกื้อหนุนให้เกษตรกรปลูกใช้เลี้ยงสัตว์ต่อ

เพราะว่าเป็นแปลงต้นหญ้าคุณภาพดี ได้ผลผลิตสูงพอเพียงสำหรับเลี้ยงสัตว์ ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาต้อนไปเลี้ยงไกลๆอีกต่อไป ช่วยลดทุนค่าอาหารสัตว์ให้กับผู้เลี้ยงสัตว์ได้ทางหนึ่ง ซึ่งผู้เลี้ยงจะมีรายได้จากการจำหน่ายสัตว์เป็นทุกปี แล้วก็ยังมีรายได้จากการจำหน่ายมูลเป็นทุกเดือนอีกด้วย ถือว่าเป็นอาชีพที่สามารถจะช่วยประคองฐานะของครอบครัวให้รอดพ้นจากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจในขณะนี้

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่มีลักษณะเป็นแบบอัดก้อนหรือคุกกี้นั้นจะช่วยทำให้สัตว์เลี้ยงได้รับประทานอาหารได้สบายขึ้น รวมทั้งผู้ครอบครองก็สามารถจัดแจงกับการให้อาหารได้ง่ายมากยิ่งขึ้น การนำต้นหญ้าอัลฟาฟ่าไปอัดเม็ดยังสามารถทำให้ต้นหญ้าอัลฟาฟ่ามีอายุยืนนานขึ้นรวมทั้งสามารถเสริมสารอาหารที่มีความสำคัญต่อสัตว์เลี้ยงเพิ่มอีกได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้ครอบครองควรต้องศึกษาวิจัยที่ฉลากของสินค้าให้ดีว่ามีสารอาหารอะไรบ้าง

หญ้าอัลฟาฟ่าเป็นหญ้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งใยอาหาร ปริมาณโปรตีน ปริมาณแคลเซียม รวมถึงแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นในการเจริญเติบโตของสัตว์เลี้ยง เจ้าของควรจะต้องพิจารณาจากฉลากของผลิตภัณฑ์ให้ดีว่า แต่ละยี่ห้อนั้นมีปริมาณสารอะไรเพิ่มเติมมาและเหมาะสมสำหรับสัตว์เลี้ยงของตัวเองหรือไม่ โดยทั่วไปแล้วผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องตลาดมักจะผลิตออกมาโดยมีสารอาหารในปริมาณที่พอเหมาะกับสัตว์เลี้ยงทั่ว ๆ ไป

หญ้าอัลฟ่าฟา

เลือกต้นหญ้าอัลฟาฟ่าให้สมควรตามตอนวัย

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่ถูกเอามาดัดแปลงแล้วสามารถทำเป็นนานัปการแบบอย่างเพื่อเหมาะสมกับสัตว์แต่ละประเภท รวมทั้งสัตว์แต่ละช่วงอายุ ด้วยเหตุนี้ก่อนที่จะเลือกซื้อจึงต้องควรเล่าเรียนให้ดีก่อนว่าสัตว์เลี้ยงของคุณเหมาะสมกับต้นหญ้าแบบใด ดังเช่น สัตว์ทารกหรือกำลังมีท้องจำต้องรับประทานต้นหญ้าที่ย่อยง่าย บดง่ายรวมทั้งสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้ในทันที

พวกเราขอชี้แนะให้เลือกเป็นต้นหญ้าสับ หญ้าอัลฟ่าฟา แต่ว่าถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงในตอนวัยกำลังเติบโตต้องเป็นต้นหญ้าแบบก้านหรือแบบคุกกี้ เพราะว่าจะช่วยปรับฟันแข็งแรงแล้วก็ช่วยฝึกฝนการบดของกินได้นั่นเองจ้ะ โดยหากกินอัลฟัลฟาหนึ่งถ้วย (หรือราว 33 กรัม) ร่างกายจะได้แคลอรี่เพียงแค่ 8 แคลอรี่ แต่ว่าจะได้สารอาหารที่ดีต่อสภาพทางด้านร่างกายอื่นๆดังต่อไปนี้

มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา เป็นหญ้าอายุหลายปี ชอบดินที่มีการระบายน้ำดี เจริญเติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด ปลูกด้วยเมล็ด โตเร็ว เหมาะสำหรับปล่อยวัวลงแทะเล็ม ให้ผลผลิตน้ำหนักแห้ง 2-2.5 ตันต่อไร่ต่อปี แตกกอดี ใบอ่อนนุ่มสัตว์ชอบกิน ลักษณะลำต้นกึ่งตั้งกึ่งเลื้อย มีรากตามข้อ ขยายพันธุ์ได้ด้วยเมล็ดและลำต้น เนื่องจากติดเมล็ดได้ดี มีความงอกสูงนิยมขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด จัดเป็นพืชวันสั้น เจริญเติบโตได้ดีในดินหลายชนิด

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแบบอัดก้อนหรือแบบคุกกี้ ลักษณะนี้ถือเป็นการนำต้นหญ้ามาดัดแปลงให้อยู่ในต้นแบบที่ช่วยทำให้สัตว์เลี้ยงกินได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ทั้งยังยังสามารถรักษาไว้ได้ง่ายดายยิ่งกว่าแบบเป็นก้านหรือแบบสับ นอกเหนือจากนี้การแปรเปลี่ยนรูปในลักษณะนี้ยังสามารถเพิ่มสารอาหารรวมทั้งธาตุต่างๆลงไปได้ด้วยจ้ะ ที่สำคัญยังสามารถเอามาเป็นของหวานของกระต่ายให้ได้บดเล่นเพลิดเพลินๆให้เป็นรางวัลสำหรับสัตว์เลี้ยง

เนื่องมาจากต้นหญ้าที่ขึ้นกับเองตามธรรมชาตินั้นมีคุณค่าทางอาหารสัตว์ต่ำ ผลิตผลก็น้อย รวมทั้งพื้นที่ท้องทุ่งเลี้ยงสัตว์สาธารณะนับวันจะลดลงไม่พอที่จะปลดปล่อยสัตว์ไปเลี้ยงเหมือนแต่ก่อน ซึ่งสัตว์เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องรับประทานต้นหญ้าเป็นของกินหลัก ถ้าท่านลงทุนปลูกต้นหญ้าประเภทดีไว้ภายในพื้นที่ของตน ดังเช่นว่ารอบๆพื้นที่หัวไร่ปลายท้องนา หรือพื้นที่ว่างไม่ เพียงแต่ครั้งเดียวก็จะมีต้นหญ้าใช้สอยไปได้นับเป็นเวลาหลายปีทีเดียว

มีหลายสายพันธุ์ มีบ้านเกิดเมืองนอนในแอฟริกาเขตร้อน มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เป็นต้นหญ้าอายุยาวนานหลายปี เจริญวัยได้ในดินหลายอย่าง ตั้งแต่ดินร่วนซุยผสมทราย ถึงดินเหนียวที่มีการระบายน้ำค่อนข้างจะดี สนองตอบต่อความอุดมสมบูรณ์ของดินและก็น้ำเจริญ ทนแล้งได้มากพอควร ติดเม็ดน้อย รวมทั้งมีความงอกต่ำ ก็เลยจำต้องปลูกแพร่พันธุ์ด้วยท่อนประเภท 2-3 ท่อน ต่อหลุม ระยะระหว่างหลุม 75×75 ซม. ปักท่อนจำพวกลงดินให้เอียง 45 องศา

ให้ข้อจมลงดิน 1 ข้อ แล้วเหยียบดินให้แน่น ต้นชนิดต้นหญ้าเนเปียร์ 1 ไร่ สามารถปลูกแพร่พันธุ์ในพื้นที่ราวๆ 20 ไร่ เป็นต้นหญ้าที่เกลียดชังน้ำนอง จะต้องปลูกรอบๆที่ดอน หรือทำร่องระบายน้ำไว้ด้วย ตัดลำต้นต้นหญ้าเป็นท่อนๆให้มีข้อติดมาด้วย 2 ข้อ ต่อท่อน เอามาใส่ถุงปุ๋ยเก็บในที่ร่ม รดน้ำให้เปียก ทิ้งเอาไว้ค้างแรม รุ่งอรุณนำไปปลูกเอาไว้ภายในแปลง แล้วก็เป็นการเพิ่มคุณค่าทางของกินให้กระต่ายไปในตัวได้จ้ะ

ค่าสารอาหารจากอัลฟัลฟา

สารอาหารสำคัญจากอัลฟัลฟาเป็นวิตามินเค ซึ่งมีส่วนช่วยสำหรับในการสร้างลิ่มเลือด คุ้มครองอาการเลือดไหลออกไม่หยุด สร้างเสริมกระดูกและก็ฟันให้แข็งแรง รวมทั้งยังเป็นวิตามินที่ดีต่อเพศหญิงด้วย ด้วยเหตุว่าวิตามินเคมีส่วนช่วยสำหรับการทุเลาอาการเมนส์มามากมายไม่ดีเหมือนปกติในสตรีนอกเหนือจากนั้นอัลฟัลฟายังเป็นพืชที่ให้แคลอรี่ต่ำ ซึ่งจัดว่าดีต่อคนที่กำลังอยู่ในตอนลดหุ่นหรืออยากควบคุมจำนวนแคลอรี่ในวันแล้ววันเล่า

อัลฟัลฟาสามารถกินได้อีกทั้งแบบรับประทานสดอย่างกับการกินถั่วงอก หรือจะรับประทานเป็นผักเครื่องแนมสำหรับรับประทานกับน้ำพริก รับประทานกับขนมจีน หรือก๊วยเตี๋ยวก็ได้เช่นเดียวกัน นอกเหนือจากนี้ยังสามารถเอามารับประทานเป็นผักกาดหอม เป็นผักเคียงในแซนด์วิช ใส่เอาไว้ข้างในรายการอาหารผัดประเภทต่างๆหรือจะใส่เป็นของเคียงในของกินชนิดเมี่ยงคำก็ได้เช่นกัน

อันที่จริงแล้วต้นหญ้าอัลฟาฟ่านั้นเหมาะกับสัตว์เลี้ยงที่แก่ 7 อาทิตย์ถึง 5 เดือน เนื่องจากในทีแรกๆกำเนิดต้องการเสนอแนะให้สัตว์เลี้ยงรับประทานนมแม่มากยิ่งกว่า แม้กระนั้นหากผู้ครอบครองต้องการให้สัตว์เลี้ยงเริ่มการกินต้นหญ้าอัลฟาฟ่า ในช่วงอายุแรกๆเสนอแนะให้รับประทานเป็นต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแบบก้านหรือแบบสับจะดียิ่งกว่า เพื่อลูกสัตว์ได้มีการฝึกฝนบด และก็ยังเป็นการสร้างเสริมความแข็งแรงของฟันแล้วก็กล้ามที่ใช้เพื่อการบดอีกด้วย

แต่ว่าถ้าหากโตขึ้นมาและหลังจากนั้นก็ค่อยกลายเป็นต้นหญ้าอัลฟาฟ่าประเภทอัดก้อนหรือคุกกี้แทนได้จ้ะนายอภิวัชร์ กล่าวว่ากล่าว ถั่วอัลฟาฟ่านับว่าเป็นพืชน่าพิศวงอย่างแท้จริง เพราะว่าอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญและก็ต้องต่อสภาพทางด้านร่างกายมากมายก่ายกอง อาทิเช่นวิตามินบี 1-6,9 วิตามินซี และก็เค มีแร่ธาตธาตุฟอสฟอรัส โปแตสเซียม แคลเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม เหล็ก โซเดียม รวมทั้งสังกะสี

โดยปัจจุบันนี้ได้ออกบูธชี้แนะผลิตภัณฑ์กับกระจัดกระจายสินทั่วพื้นที่ภาคใต้ ต่อจากนั้นจะขยายสู่พื้นที่อื่นๆถัดไป สำหรับสถานที่ผลิตตอนนี้ตั้งอยู่ที่ จังหวัดจังหวัดตรัง สำหรับเมนูอาหารที่เสนอแนะเป็นต้นว่าขนมจีน แซนวิส น้ำพริก สลัด น้ำปั่นเป็นต้นหญ้าที่มีลำต้นเล็ก แล้วก็ทนอุทกภัยขังเจริญ ให้เลือกปลูกได้ในขณะที่ลุ่มรวมทั้งที่ดอน ถ้าหากเป็นที่ลุ่ม

ให้ตระเตรียมดินแบบนาหว่านน้ำโคลน หว่านท่อนประเภทแล้ว ใช้ผ้าพลาสติกทาบให้ท่อนประเภทจมลงไปในน้ำ แช่น้ำทิ้งเอาไว้ 1 อาทิตย์ แล้วปล่อยน้ำทิ้ง รากต้นหญ้าจะยึดดิน และก็แตกยอดอ่อนถัดไป ถ้าปลูกที่ดอน ให้ไถดะ ตระเตรียมดินให้รอบคอบ zabbet987 เลือกวันที่ดินมีความชุ่มชื้นเหมาะสม หรือภายหลังฝนตก ให้หว่านท่อนประเภทให้ทั่วแปลง แล้วลูกพรวนดินกลบ