ถั่วเขียวผิวดำ พืชตระกูลถั่วที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ถั่วเขียวผิวดำ

ถั่วเขียวผิวดำ  มีชื่อ วิทยาศาสตร์ว่า Vigna mungo (L.) Hepper เป็น ไม้ล้มลุก ลำต้นมีอีกทั้งตั้งชัน เลื้อยหรือเลื้อย (erect, decumbent or trailing) มีลักษณะใกล้ เคียงกับถั่วเขียวผิวมัน แต่ว่าฝักมีขนาดสั้นกว่าและก็ หลบซ่อนอยู่ในทรงพุ่มไม้มากยิ่งกว่าถั่วเขียวผิวมัน อายุ การเก็บเกี่ยวยาวนานกว่า และก็เม็ดมีสีดำ พื้นที่ปลูก

ถั่วเขียว เป็นพืชเครือญาติถั่ว ที่ให้เม็ดที่มีเปลือกสีเขียว แม้กระนั้นเนื้อเม็ดสีเหลือง ถั่วเขียวใช้เป็นวัตถุดิบ สำหรับเพื่อการผลิตแป้งวุ้นเส้น เพาะถั่วงอก รวมทั้งทำอาหารอื่นๆมีรสหวาน ช่วยขับร้อน บำรุงสายตา มักทำเป็นเครื่องดื่มแก้ร้อน ข้อควรคำนึง คนที่ร่างกายพร่องเย็น คนที่ม้ามและก็กระเพาะอ่อนแอ

ไม่สมควรกินในจำนวนมากป็นสายพันธุ์ที่ได้รับจากแหล่งเก็บรวบรวมชนิดของหน่วยงานวิจัยรวมทั้งปรับปรุงผักที่ทวีปเอเชีย เมื่อปี พุทธศักราช 2520 มีถิ่นเกิดในประเทศประเทศอินเดีย ภายหลังการคัดสรรหลายชั่วช้าจนได้สายพันธุ์ก็ดีก็เลยนำเข้าให้คะแนนผลิตตามขั้นตอนต่างๆจนกระทั่งทดลองในไร่เกษตรกรในแหล่งปลูก หลายท้องที่ พบว่าเป็นจำพวกที่มีลักษณะดีแล้วก็ได้รับการไตร่ตรองยืนยันให้เป็นประเภทเสนอแนะจากกรมวิชาการเกษตร เมื่อปี พศ 2533 เป็นต้นมา

 

ถั่วเขียวผิวดำ

ถั่วเขียวผิวดำ ที่อัดแน่นเต็มเมล็ด อาหารเพื่อสุขภาพใกล้ตัวที่หาง่าย

หรือที่ราษฎรเรียกกันว่า ถั่วแขก หรือถั่วเม็ดนุ่น มีลักษณะต้น ใบ แขนง ฝัก แล้วก็เม็ดใกล้เคียงกับถั่วเขียวปกติ ฝักอ่อนก็ใช้กินเป็นผักสด ส่วนเปลือกถั่วและก็ซากลำต้นใช้เป็นอาหารสัตว์ หรือจะปลูกไว้เพื่อใช้ทำปุ๋ยพืชสดก็ได้ เดี๋ยวนี้ผลิตผลของ ตลาดประเทศญี่ปุ่นมีความต้องการมากมาย เนื่องด้วยคนประเทศญี่ปุ่นพบว่าถั่วงอกที่เพาะจาก มีความน่ากิน ลำต้นขาวอ้วนกว่าและก็อาจจะความใหม่ไว้ได้เป็นเวลายาวนานกว่าถั่วงอกที่เพาะจากถั่วเขียวปกติ

ส่วนคุณประโยชน์ทางของกิน (ของเม็ดแห้ง) ก็ใกล้เคียงกับถั่วเขียวปกติเป็นมีโปรตีนราวๆ 23.4 เปอร์เซ็นต์ น้ำมัน 1.0 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งคาร์โบไฮเดรต 57.3 เปอร์เซ็นต์สำหรับเพื่อการปลูก ในประเทศไทย ในตอนนี้มีการปลูกมากมายในท้องที่หลายจังหวัด เป็นต้นว่า จังหวัดนครสวรรค์ พิษณุโลก จังหวัดพิจิตร จังหวัดสุโขทัย จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดลพบุรี รวมทั้งจังหวัดสระบุรี ผลิตผลส่วนมากจะส่งไปจัดจำหน่ายยังญี่ปุ่นแทบทั้งสิ้น ประเทศที่เป็นลูกค้าสำคัญของไทยรองลงมาอาทิเช่น มาเลเซีย ประเทศสิงคโปร์ รวมทั้งประเทศฮ่องกง

การที่ปริมาณพื้นที่ปลูกและก็ผลิตผลของ มากขึ้นอย่างเร็ว ถั่วเขียวผิวดำ  และก็มีลัษณะทิศทางว่าจะส่งผลผลิตสูงมากขึ้นถัดไปอีกนั้น ด้วยความที่ราคาผลิตผลสูงก็เลยเป็นสิ่งล่อใจ ยิ่งไปกว่านี้การปลูก การรักษาตลอดจนการเก็บเกี่ยวไม่ยุ่งยาก ราวกับพืชไร่อื่นๆทั้งเป็นพืชที่ทนแล้งได้ดิบได้ดีได้ผลผลิตสูง แล้วก็ประกอบกับเกษตรกรผู้ปลูกภายในบางท้องที่เริ่มมีความเก่ง

ถั่วเขียว เป็นพืชเชื้อสายถั่วที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงก็เลยมีการประยุกต์ใช้กันในลักษณะของของคาว-หวาน โดยส่วนของถั่วเขียวที่ประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ในด้านของกินหมายถึงเม็ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเม็ดแก่ เป็นต้นว่า ใช้เป็นผักโดยเอามาเพาะให้เป็นถั่วงอก ใช้ทำกับข้าวได้หลายประเภท ตั้งแต่ใช้เป็นผักดิบรับประทานกับขนมจีน ผัดไทย หรือ อาจจะส่งผลให้สุกซะก่อน อย่างเช่น ผัดถั่วงอก ลวกใส่กวยเตี๋ยว หรือ นำไปป่าแล้วเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกกะปิ หรือ

ปลาแดกหลน ฯลฯ ทั้งเม็ดถั่วเขียวสามารถนำไปบดเป็นแป้ง ถั่วเขียวใช้ทำกับข้าว รวมทั้งทำของหวานได้หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น ทำวุ้นเส้น ทำข้าวเกรียบ ซ่าหริ่ม และก็ของหวานครองแครง ส่วนเม็ดถั่วเขียวก็นำไปทำขนมไทยโบราณ หลายแบบ อาทิเช่นถั่วเขียวต้ม น้ำตาล ของหวานเทียนแก้ว ของหวานหันยี่ห้อ ลูกชุบ ของหวานเม็ดขนุน ของหวานกง ของหวานแฉะ ฯลฯ ทั้งหมดเว้นเสียแต่เม็ดใช้เป็นของกินของคนเราแล้ว ต้นถั่วเขียวใหม่ๆที่เก็บฝักแล้ว ก็สามารถประยุกต์ใช้เป็นอาหารสัตว์ได้อย่างดีเยี่ยม หรือ สามารถเอามาไถกลบลงดิน เพื่อช่วยบำรุงรักษาดินให้บริบูรณ์ ก็ได้เหมือนกัน

ใครๆก็คงจะเคยชินกับถั่วจำพวกนี้อย่างดีเยี่ยม เรียกว่าพวกเราทำความเข้าใจการปลูกพืชคราวแรกก็จากถั่วเขียว ทำอาหารหวานทีแรกก็จากถั่วเขียวจนถึงแตกกิ่งออกไปเป็นรายการอาหารอาหารหวานแสนอร่อยอย่าง ลูกชุบ , ถั่วกวน และก็ไส้ของหวานต่างๆถั่วเขียว (Green Bean หรือ Mung Bean) เป็นพืชเครือญาติถั่วลักษณะเดียวกันกับถั่วเหลือง ถั่วสิลง

รวมทั้งถั่วแขก รูปแบบของเม็ดเป็นทรงครึ่งหนึ่งกลม สีเปลือกภายนอกจะเป็นสีเขียวเข้ม แต่ว่าข้างในมีสีเหลือง เม็ดเล็ก มีถิ่นเกิดอยู่ทางอินเดีย รวมทั้งทวีปเอเชียกึ่งกลาง ลักษณะลำต้นมีอีกทั้งประเภทเลื้อยรวมทั้งครึ่งหนึ่งเลื้อย ความสูงอยู่ที่ 30 – 120 ซม. อายุราวๆ 1 ปี สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ใช้น้ำน้อย การเก็บผลิตผล นิยมเก็บทั้งยังฝักด้วยมือแล้วเอามาล้าง ตากให้แห้ง หลังจากนั้นนำเม็ดออกด้วยการเขย่าฝักแห้งๆผ่านที่กรอง

 

ถั่วเขียวผิวดำ

ถั่วเขียว (Green Bean หรือ Mung Bean)

มีชื่อด้านวิทยาศาสตร์ว่า Phaseolus aureus L. เป็นพืชในเชื้อสายถั่ว เหมือนกันกับถั่วเหลือง ถั่วดิน ถั่วแขก แล้วก็ถั่วพู มีถิ่นเกิดในประเทศแถบประเทศอินเดีย ประเทศพม่า อินโดนีเซีย และก็ไทย มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก อายุราวๆ 1 ปี ลำต้นตั้งชัน สูงโดยประมาณ 40 ซม. มีขนตามลำต้น กิ่ง ก้าน แล้วก็ใบ ใบเป็นใบประกอบแบบขน มี 3 ใบย่อย ลักษณะใบเป็นใบตั้ง รูปใข่ บ้างก็เหมือนรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ช่อดอกเป็นแบบช่อกระจะ

ลักษณะดอกเสมือนดอกถั่วทั่วๆไป เป็นสีเหลือง ส่วนเม็ดมีสีเขียวรูปครึ่งกลม โดยส่วนมากแล้วถั่วเขียวมักถูกนิยมเอามาทำเป็นแป้ง วุ้นเส้น หรือนำไปนึ่งให้สุกแล้วกวนเป็นของหวาน นอกจากนั้นก็ยังนิยมนำไปเพาะฯลฯอ่อน หรือที่เรียกว่าถั่วงอก เพื่อนำมาปรุงเป็นของกินอีกด้วย โดยถั่วงอกจะมีจำนวนวิตามินซีที่มากกว่าถั่วเขียวที่เป็นเม็ด

ถั่วเขียว (Mungbean) จัดเป็นพืชไร่ที่นำส่วนของเม็ดมาใช้ประโยชน์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเอามาทำครัวหรืออาหารหวาน การเปลี่ยนรูปเป็นวุ้นเส้น การเพาะเป็นถั่วงอก การนำไปผสมอาหารสัตว์ ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันนี้มีการปลูกมากมายในพื้นที่ต่างๆทั้งยังส่งเข้าโรงงานดัดแปลง ส่งออกต่างชาติ รวมทั้งเอามาขายบริโภค

สำหรับดินเหนียวหรือดินเลน เป็นดินที่ได้ผลผลิตถั่วไม่ค่อยดี  ถั่วเขียวผิวดำ  ด้วยเหตุว่าซับน้ำดี ทำให้ดินเฉะ รวมทั้งท่วมขังง่าย ถ้าเกิดอยากปลูกจำเป็นที่จะต้องทำร่องหรือทางน้ำไหลสำหรับระบายน้ำออกแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกไว้ในหน้าฝนส่วนดินที่มีลักษณะเป็นดินปนทรายจัด พบได้บ่อยเป็นหลักที่ไร่ในที่สูง เป็นต้นว่า พื้นที่ไร่ในภาคอีสาน พื้นที่รูปแบบนี้มักประสบพบเจอปัญหาเรื่องน้ำน้อยเกินไป แล้วก็มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ ก็เลยจะต้องบำรุงดินด้วยปุ๋ยธรรมชาติ

รวมทั้งปุ๋ยเคมีในจำนวนที่เหมาะเจาะ แล้วก็ที่สำคัญจะต้องหาระบบให้น้ำที่พอเพียง แต่ว่าโดยปกติการปลูกภายในพื้นที่ดินปนทรายมักปลูกเอาไว้ภายในตอนหน้าฝนเพื่อจัดการกับปัญหาการขาดแคลุกลี้ลุกลนน้ำ หรือปลูกเอาไว้ภายในที่ดอนข้างหลังการเก็บเกี่ยวข้าวสำหรับการปลูกมากยิ่งขึ้น ก็เลยมีการขยายพื้นที่ปลูกออกไป เดี๋ยวนี้ ตลาดประเทศญี่ปุ่นก็เริ่มพึงพอใจผลิตผล ของไทย เพราะเหตุว่ามีคุณภาพดีมากยิ่งกว่า ของเมียนมาร์

ของไทยมีขนาดเม็ดใหญ่มากยิ่งกว่า แบบนี้เพราะพ่อค้าผู้ส่งออก ของไทยได้กระทำการคัดเลือกขนาดของเม็ด รวมทั้งเลือกสิ่งแปลกปลอมอื่นๆออกซะก่อน รวมทั้งบากบั่นปรับแต่งมาตรฐานของ ให้มีคุณภาพตรงตามความอยากของตลาดประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย แม้กระนั้นแต่ในหัวข้อการผลิต ก็ไม่สมควรผลิตให้เกินจุดหมายของตลาดคนรับซื้อ

โดย เฉพาะญี่ปุ่นซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของไทยอยาก เพื่อไปเพาะถั่วงอกบริโภคเพียงแค่ปีละ 4-5 หมื่นตัน แค่นั้น แม้กระนั้นหากชาวไทยจะหันมาบริโภคถั่วงอกที่เพาะจาก กันบ้างก็จะก่อให้ตลาดรับซื้อผลิตผลในประเทศกว้างใหญ่ขึ้นอย่างแน่แท้ถ้าเกิดจะกล่าวถึงถั่วที่คนนิยมกินกัน

ก็น่าจะละเลยถั่วเขียวไปมิได้ เนื่องจากถั่วเขียวอยู่คู่กับชาวไทยมานาน ดูหนังพากย์ไทยเต็มเรื่อง  ตั้งแต่อดีตกาล ถั่วเขียวถูกเอามาทำเป็นอาหารหวานหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นถั่วเขียวต้มน้ำตาล ถั่วกวน ลูกชุบ หรือเอามาทำเป็นไส้ของหวานต่างๆอีกหลายแบบ แม้กระนั้นเคยได้ยินกันหรือเปล่าว่าถั่วเขียวนั้นมีสาระกับสุขภาพเช่นไร ถ้าหากว่าเป็นแบบนั้นพวกเราลองทำความรู้จักกับเจ้าถั่วจำพวกนี้ให้มากขึ้นเรื่อยๆ มาดูกันสิว่าพืชเครือญาติถั่วจำพวกนี้ที่มีขนาดเล็กจิ๋วจะมีประโยชน์ใดที่น่าดึงดูดซ่อนอยู่บ้างนะ

 

ถั่วเขียวผิวดำ

ถั่วเขียวผิวดำ ใช้ทำอะไร

หรือที่ราษฎรเรียกกันว่า ถั่วแขก หรือถั่วเม็ดนุ่น มีลักษณะต้น ใบ แขนง ฝัก ถั่วเขียวผิวดำ  รวมทั้งเม็ดใกล้เคียงกับถั่วเขียวปกติ ฝักอ่อนก็ใช้กินเป็นผักสด ส่วนเปลือกถั่วรวมทั้งซากลำต้นใช้เป็นอาหารสัตว์ หรือจะปลูกไว้เพื่อใช้ทำปุ๋ยพืชสดก็ได้ ตอนนี้ผลิตผลของ ตลาดประเทศญี่ปุ่นมีความต้องการมากมาย เนื่องจากว่าคนประเทศญี่ปุ่น

สำหรับพืชอื่นๆถึงแม้พบว่ามีกรดอะมิโนจำเป็นต้องหลายตัวในจำนวนสูง แต่ว่ามีกรดอะมิโนจำเป็นจะต้องไม่ครบทุกตัว ดังถั่วเหลืองรวมทั้งเนื้อสัตว์ ด้วยเหตุดังกล่าว การทานโปรตีนซึ่งได้มาจากพืช จึงต้องควรผสมอีกทั้งเมล็ดพืชไม่ขัดสี แล้วก็เต็มเม็ด (Whole grain, Grain), ถั่วเม็ดส่วน (Legume), ถั่วเปลือกแข็ง (Nuts), เมล็ดพืช ได้แก่ เม็ดทานตะวัน เม็ดฟักทอง (Seed) ในแต่ละมื้อ เมื่อทานรวมกันแล้ว จะสามารถให้กรดอะมิโนจำเป็นจะต้องครบทุกตัวได้ไม่ได้แตกต่างจากถั่วเหลืองและก็เนื้อสัตว์