Cressing Cress Microgreens พืชสมุนไพรที่นิยมกันมากในอังกฤษ

Cressing Cress Microgreens

Cressing Cress Microgreens  ผักจิ๋วไมโครกรีน (Microgreen) เป็นผักอีกตัวนึงที่เป็นที่กลุ่มชนรักสุขภาพนิยมกินกันในระยะหลังมานี้ เหตุเพราะเป็นผักที่มีสีหลากหลายและยังสวยงาม เนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย กินง่าย รวมทั้งผักบางตัวยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากยิ่งกว่าผักประเภทเดียวกันที่โตสุดกำลังแล้ว 5-40 เท่าอีกด้วยไมโครกรีนแต่ก่อนมักปฏิบัติหน้าที่เป็นเพียงแต่เครื่องประดับตกแต่งของกินเพื่อความงามน่าอร่อยแค่นั้น ซึ่งถัดมาผู้รู้และเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการโภชนาการพบว่าผักจิ๋วกลุ่มนี้มีคุณค่าสารอาหารมากยิ่งกว่าผักโตเต็มวัย รวมทั้งสามารถเอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงรายการอาหารได้มากมายกินง่ายตั้งแต่การนำมาปั่นเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ หรือ เอามาโรยหน้าทานกับซุป สลัด หรือแซนวิช ทานคู่กับน้ำพริก ยิ่งไปกว่านี้ ไมผักไมโครกรีนยังเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีเป็นประโยชน์ แล้วก็อุดมด้วยเเร่ธาตุโพเเทสเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม แล้วก็ทองเเดง

ไมโครกรีน (Microgreen)หมายถึงต้นกล้าหรือต้นอ่อนของพืช ผัก สมุนไพรประเภทต่างๆกระทำเพาะเม็ดรวมทั้งเจริญวัยจนถึงมีใบจริง 2-3 ใบ ขนาดความสูงของต้นกล้าซึ่งสามารถกินได้โดยประมาณ 2-4 นิ้ว มีคุณค่าทางสารอาหารมากยิ่งกว่าผักชนิดเดียวันที่โตเต็มกำลังแล้ว 3-10 เท่า สุดแท้แต่จำพวกของผัก มีทรงแล้วก็สีสันสวยน่าอร่อย แก่การเจริญเติบโตที่สั้น ใช้เวลาเพียงแต่ 7-10 วัน ก็สามารถเอามากิน หรือเก็บขายสร้างรายได้ได้และก็ที่สำคัญใช้แค่น้ำไม่ก็สามารถเจริญวัยได้แล้วตอนนี้คนเริ่มหันมาตั้งใจในสุขภาพ บริโภคของกินที่สะอาดไม่มีอันตรายเป็นประโยชน์กันมากยิ่งขึ้น แล้วจะดีมากกว่ามั้ย ? ถ้าเกิดพวกเรารับประทานต้นอ่อนผักอย่างไมโครกรีนเพียงแค่ไม่กี่กรัม แม้กระนั้นได้รับคุณประโยชน์ของสารอาหารในจำนวนที่มากกว่ารับประทานผักโตเต็มวัย เช่น การทานต้นอ่อนบคอยกวัวลี 50 กรัม ได้คุณค่าเสมอกันบคอยกวัวลีโตเต็มวัย 1 หัว

 

Cressing Cress Microgreens 

Cressing Cress Microgreens  สำหรับคนรักสุขภาพ

หากแม้ไมโครกรีนจะมีขนาดเล็ก แม้กระนั้นมีงานศึกษาเรียนรู้พบว่า  ไมโครกรีนอุดมไปด้วยสารอาหารมากไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน C, วิตามิน E, วิตามิน K, ลูทีน และก็เบต้าแคโรทีนที่สูงกว่าผักประเภทเดียวกันเมื่อโตเต็มวัยถึง 40 เท่า ! รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทำให้ไมโครกรีนนับว่าเป็นอีกหนึ่ง Functional food ยอดนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ อย่างไรก็แล้วแต่ไมโครกรีนแต่ละจำพวกก็มีความไม่เหมือนกันอีกทั้งในทางค่าทางโภชนาการ สารอาหาร และก็รส ไมโครกรีนมีสาระจำนวนมากเหมือนกับเดียวกับผักปกติ ผิดแผกแตกต่างเพียงแค่ตรงที่จะมีจำนวนสารอาหารที่สูงกว่าเพียงแค่นั้น โดยยิ่งไปกว่านั้นผักเครือญาติกะหล่ำที่มีสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ซึ่งช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ กระตุ้นโปรตีน NRF2 กระตุ้นขั้นตอนการกำจัดพิษในตับ กำจัดสารก่อโรคมะเร็งภายในร่างกาย ลดการอักเสบ คุ้มครองป้องกันการเสียหายของ DNA และก็ยังช่วยชะลอวัยอีกด้วย

ส่วนคุณประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวันก็สูงจริงๆ เนื่องจากว่าเต็มไปด้วยเส้นใย โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม และก็ไขมันที่ดีต่อสถาพทางร่างกาย ที่พิเศษมากมายๆเป็น ทานตะวันไมโครกรีนมีสาร GABA (Gamma Aminobotyric Acid) ที่ช่วยในประเด็นการควบคุมน้ำหนัก บำรุงสมอง ผิวพรรณ แล้วก็สายตา ซึ่งถือได้ว่าเป็นศาสตร์ชะลอวัยที่ใครๆก็ทำเป็น นอกนั้น ยังสามารถคุ้มครองโรคมะเร็ง เบาหวาน แล้วก็การได้รับเชื้อในระบบทางเท้าหายใจ เนื่องจากว่าสามารถกำจัดเชื้อโรคในปอดได้ด้วย รวมทั้งคุณค่าพวกนี้ก็สามารถเจอได้ในต้นอ่อนผักบุ้งอีกเช่นเดียวกันไมโครกรีน กำลังถูกกล่าวถึงกันอย่างล้นหลามรวมทั้งแปลงเป็นที่นิยมในกลุ่มของคู่รักสุขภาพ ช่วงเวลาเดียวกันก็เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของเกษตรกรด้วย ทั้งยังเป็นแถวทางรายได้เสริมของผู้ที่อยากได้ปลูกผักขาย ด้วยเหตุว่าปลูกได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานก็ขายได้ ทำให้เพิ่มรอบการสร้างได้อย่างเร็ว ที่สำคัญเป็นเปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่าที่มากกว่าผักทั่วๆถึง 100 เท่า!

ไมโครกรีนเป็นอย่างไร ไมโครกรีน (Microgreen)เป็นต้นอ่อนของผักประเภทต่างๆที่ยังเจริญวัยได้ไม่สุดกำลัง Cressing Cress Microgreens  หรือเมล็ดพืชที่แตกออกออกมาได้ราว 7-14 วัน แต่ว่ามิได้เล็กสูงถึงขั้นอยู่ในตอนระหว่างแตกหน่อ (Sprouts) หรือโตถึงกับขนาดจำเป็นต้องเรียกว่าต้นเล็ก (Baby greens) บอกให้เข้าใจง่ายก็คืออยู่กึ่งกลางระหว่างตอนผลิออก (2-5 วัน) กับตอนที่ฯลฯเล็ก (21-28 วัน) นั่นเอง ข้อตกลงรบริโภคผัก ดังเช่น บร็อคโคลี หรือคะน้าที่โตเต็มวัย พวกเราจะรู้จักดีกับการกินกันฯลฯหรือหัวใหญ่ๆแต่แรกเริ่มยิ่งโตค่าสารอาหารบางจำพวกยิ่งลดน้อยลง แต่ว่าการทานต้นอ่อนจะได้คุณค่ามากยิ่งกว่า เปรียบดังเช่นการทานต้นอ่อนบร็อคโคลีเพียงแค่ 50 กรัม ได้คุณค่าพอๆกับการทานบร็อคโคลีโตเต็มวัย 1 หัว ไมโครกรีนสามารถเอามากินได้มากมายแบบ เป็นต้นว่า เอามาปั่นเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ หรือ เอามาโรยหน้าทานกับซุป สลัด หรือแซนวิช

 

Cressing Cress Microgreens

ประโยชน์และก็ได้ค่าทางของกิน ปัจจุบันนี้ผักไมโครกรีนจัดว่าเป็นรูปแบบใหม่สำหรับเพื่อการบริโภคผัก

ของคนประเทศไทย ซึ่งเกิดเรื่องที่จะจะต้องมีการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับไมโครกรีนแก่ประชากรได้รู้เรื่องรวมทั้งรับทราบถึงคุณประโยช์จากไมโครกรีนให้มากขึ้นเรื่อยๆ” ยิ่งกว่านั้น ยังมีงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยรับรองว่า ไมโครกรีนเป็นประโยชน์ดีต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นอ่อนของผักในเครือญาติกะหล่ำ ได้แก่ บร็อคโคลี คะน้า กะหล่ำปลี หัวผักกาด (ไควาเระ) มัสตาร์ด เหตุเพราะมีสารต้านทานโรคมะเร็ง (glucosinolate) ที่มีเฉพาะในผักเครือญาติกะหล่ำเท่านั่น นอกนั้นในตอนนี้มีการศึกษาเล่าเรียนการนำผักประจำถิ่นของไทยมาเพาะเป็นไมโครกรีนได้หลายอย่าง
ไมโครกรีน (Microgreen) เป็นต้นอ่อนของผักประเภทต่างๆที่พวกเราเคยได้เห็น

เคยกินกันบ่อยๆนี่เองจ้ะ ไม่ว่าจะเป็น ผักกาด บร็อคโคลี คะน้า กะหล่ำปลี หัวผักกาด ผักบุ้ง  Cressing Cress Microgreens และก็อีกเพียบเลยมากไม่น้อยเลยทีเดียว ต้นเหตุที่ไมโครกรีนเพราะเหตุไรก็เลยเลื่องลือรวมทั้งกำลังเป็นนิยมจากฝูงคนที่ถูกใจกินผักแล้วก็รักสุขภาพ เนื่องจากว่าลักษณะเด่นของไมโครกรีนที่อุดมไปด้วยสารอาหารรวมทั้งสารพฤกษเคมีสูง อย่างเช่น จำนวนวิตามินซี แคโรทีนอยด์ สารประกอบฟีนอล จำนวนธาตุต่างๆ(Ca, Mg, Fe, Zn, Sn แล้วก็ Mo) โดยเฉพาะสารต่อต้านโรคมะเร็งสูงยิ่งกว่าในผักโตเต็มวัย ทั้งส่งผลงานศึกษาค้นคว้าวิจัยรองรับว่า ต้นอ่อนของผักพวกนี้รับประทานน้อยแต่ว่าได้ประโยชน์เยอะแยะ ก็เลยทำให้กระแสการบริโภคผักรูปแบบใหม่นี้เป็นที่ชื่นชอบอย่างยิ่ง

ซึ่งขณะนี้มีเกษตรกรจำนวนมาก รวมทั้งแฟนสุขภาพที่ถูกใจทานผัก ได้ผันตนเองมาเป็นเกษตรกรต้องปลูกไมโครกรีนไว้กินเองกล้วยๆหากแม้มีพื้นที่จำกัด ซึ่งผักที่คนประเทศไทยนิยมนำมาสร้างไมโครกรีน ตัวอย่างเช่น ทานตะวัน ผักบุ้ง คะน้า ถั่วลันเตา โขมแดง เครส ร๊อกเก็ตสลัด ใบกะเพรา ฯลฯ พืชกลุ่มนี้บางประเภทสามารถเพาะเม็ดได้โดยไม่ใช้ดิน ทำให้จัดแจงดูแลง่ายดาย รวมทั้งมัธยัสถ์พื้นที่สำหรับเพื่อการปลูกอีกด้วย

Cressing Cress Microgreens 

มาแรงแซงโค้งอย่างเหนือชั้น กับกระแสผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) กับคุณประโยชน์และก็ค่าจำนวนมาก ตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการ ของคนภายในปัจจุบัน นอกเหนือจากผลดีที่มากมายแล้ว ยังมีรูปลักษณ์ที่สวย น่าอร่อย เชฟตามเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ห้องอาหาร นิยมเอาเจ้าผักจิ๋ว พวกนี้วางตกแต่งในจานของกิน ซึ่งทำให้ของกินมองงามมองน่ากินมากมายข้น และก็แปลงเป็นของกินจานสุขภาพที่น่าดึงดูดขึ้นมาในทันที

ผักจิ๋ว ไมโครกรีน ก็คือผักที่อยู่ในตอนของต้นกล้าขนาดเล็ก เพาะจากเม็ดผัก  ดูหนังพากย์ไทย  สมุนไพร และก็เมล็ดพืชอื่นๆโดยใช้เวลาเพียงแค่ราวๆ 7-10 วัน จะได้ต้นอ่อนที่มีขนาดสูง 1-2 นิ้ว มีลำต้นรวมทั้งใบจริง 2-3 ใบ แม้ว่าจะยังเป็นเพียงแค่ผักต้นเล็กๆแต่แรกเริ่มกล้าพวกนี้ หลายแบบเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน แล้วก็สารแอนตี้ออกสิแด๊นท์ สารอาหารที่มีประโยชน์พวกนี้ เกิดขึ้นด้านในแนวทางการแตกหน่อของต้นกล้า โดยแปลงสารอาหารที่สะสมในเม็ด ไปเป็นรูปที่ใช้ประโยชน์ได้โดยทันที ทั้งมีรสชาติดี แล้วก็กรอบอร่อย จนกระทั่งพูดได้ว่า ผักจิ๋วแต่ว่าคุณประโยชน์เยี่ยม ใครๆก็เรียกหา

นอกเหนือจากการที่จะเป็นประโยชน์สูงแล้ว ไมโครกรีนยังปลูกได้ง่าย ใช้พื้นที่สำหรับการเพาะปลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นปลูกที่โล่งแจ้ง ในโรงเรือนที่ปิด บ้าน คอนโด ขอบระเบียงหรือแม้กระทั้งขอบหน้าต่าง แถมช่วงเวลาเพาะปลูกไม่นาน เพียงแค่ราวๆ 1-3 อาทิตย์ก็สามารถเก็บเกี่ยวสำเร็จผลิตแล้ว ไมโครกรีนสามารถปลูกได้อีกทั้งแบบใช้ดินรวมทั้งไม่มีดิน (Hydroponic) โดยอาศัยแสงสว่างช่วยสำหรับเพื่อการเติบโต และก็ที่สำคัญการปลูกไมโครกรีนไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สารเคมี ไม่มีอันตรายทั้งคนปลูกรวมทั้งคนรับประทาน

ชนิดไมโครกรีนที่นิยมนำมาปลูก มีดังนี้

  • ไมโครกรีนกรุ๊ปกะหล่ำดอก บคอยกวัวลี กะหล่ำปลี
  • ไมโครกรีนกรุ๊ปผักกาดหอม
  • ไมโครกรีนกรุ๊ปผักชีฝรั่ง แครอท ขึ้นฉ่าย
  • ไมโครกรีนกรุ๊ปกระเทียม ต้นหอม แล้วก็หัวหอม
  • ไมโครกรีนกรุ๊ปกระเทียม หอมใหญ่ และก็กระเทียมต้น
  • ไมโครกรีนกรุ๊ปหัวบีท ผักโขม
  • ไมโครกรีนกรุ๊ปเมล่อน แตงร้าน
  • ไมโครกรีนกรุ๊ปของเมล็ดพืชต่างๆยกตัวอย่างเช่น ข้าว ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวบาร์เลย์ ถั่วลูกเจี๊ยบ ถั่วค้าง
  • สำหรับไมโครกรีนที่พวกเรารู้จักดีแล้วก็นิยมนำมาปลูกรับประทานจะเป็นพวกต้นอ่อนทานตะวัน ต้นอ่อนผักบุ้ง ต้นอ่อนอัลฟัลฟ่า รวมทั้งต้น