เวอมิคูไลท์ เป็นแร่ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ มีรูปทรงบางเพรียว

เวอมิคูไลท์

เวอมิคูไลท์   (Vermiculite) เป็นแร่ในกรุ๊ป Alumino-silicate ประเภทหนึ่ง มีน้ำหนักค่อย มีค่า pH เป็นกลาง ไม่ละลายน้ำ แต่ว่าซึมซับน้ำได้ดิบได้ดี สามารถดูดซึมธาตุอาหารและก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆปล่อยให้ในคราวหลัง เวอร์มิคูไลท์ มีธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม แล้วก็แคลเซียม ที่พืชสามารถเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้

เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไร เวอร์มิคูไลท์ ได้จากการขุดหรือทำเหมือง และก็ผ่านวิธีการดัดแปลง เพื่อนำมาใช้สำหรับการเพาะปลูก ในส่วนของเพอร์ไลท์นั้น เป็นขี้เถ้าหินภูเขาไฟ ซึ่งเย็นตัวลง โดยก่อนจะประยุกต์ใช้สำหรับในการเพาะปลูก จำเป็นต้องเอามา ผ่านความร้อนสูงอีกที เพื่อขยายตัว มีรูพรุน แล้วก็มีน้ำหนักค่อย

เวอร์มิคูไลท์ เป็นแร่ในกรุ๊ป alumino-silicate มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆทับกันเป็นชั้น มีธาตุอาหารประเภทโพแทสเซียม แมกนีเซียม และก็แคลเซียม คนเล่นแคคตัสส่วนมากนิยมเอามาเป็นส่วนประกอบในอุปกรณ์ปลูกเพื่อเพิ่มความมากมายหลายของธาตุอาหารให้กับต้นไม้ รวมทั้งช่วยเพิ่มความโล่งในกับอุปกรณ์ปลูกได้อย่างดีเยี่ยม

 

เวอมิคูไลท์

เวอมิคูไลท์ เป็นแร่ในกลุ่มที่มีน้ำหนักเบา

เพอร์ไลท์ (Perlite) เป็นสิ่งของที่นิยมประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ รวมทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในดินเพื่อช่วยทำให้ดินมีความร่วนซุย ไม่จับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง สามารถซึมซับธาตุอาหารในดินรวมทั้งเบาๆปลดปล่อยให้กับรากพืชอย่างช้าๆทำให้พืชเติบโตบ่อย

เป็นแร่ในกรุ๊ป alumino-silicate มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆทับกันเป็นชั้น มีธาตุอาหารพวกโพแทสเซียม แมกนีเซียม แล้วก็แคลเซียม คนเล่นแคคตัสส่วนมากนิยมเอามาเป็นส่วนประกอบในสิ่งของปลูกเพื่อเพิ่มความมากมายหลายของธาตุอาหารให้กับต้นไม้ แล้วก็ช่วยเพิ่มความโปร่งสบายในกับอุปกรณ์ปลูกได้อย่างดีเยี่ยม

เพอร์ไลท์ (Perlite) เป็นอุปกรณ์ที่นิยมประยุกต์ใช้สำหรับการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ รวมทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในดินเพื่อช่วยทำให้ดินมีความร่วนซุย ไม่จับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง สามารถซับธาตุอาหารในดินและก็เบาๆปลดปล่อยให้กับรากพืชอย่างช้าๆทำให้พืชเจริญวัยเป็นประจำ กสิกรที่มีประสบการณ์คนไม่ใช่น้อยทราบว่าหากว่าไม่มีการดูแล

ที่สมควรรวมทั้งองค์ประกอบเพิ่มอีกจะไม่สามารถที่จะบรรลุวัตถุประสงค์ที่ปรารถนา เวอมิคูไลท์ ได้เมื่อปลูกพืช มีการใช้สารเติมแต่งปุ๋ยหลายอย่างรวมทั้งแน่ๆว่าหัวข้อนี้จะไม่สมบูรณ์ถ้าหากไม่ใช้เวอร์มิคูไลท์ การใช้องค์ประกอบนี้ในพืชสวนเป็นที่นิยมด้วยเหตุว่าคุณลักษณะเชิงบวกจำนวนไม่ใช่น้อย ไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่จะไม่ยอมรับในอนาคต เนื่องด้วยคุณลักษณะของมัน vermiculite ก็เลยถูกประยุกต์ใช้ในพื้นที่ฯลฯเว้นเสียแต่การปลูกพืช

Vermiculiteหมายถึงองค์ประกอบแร่ซึ่งอยู่ในกรุ๊ป hydromica มันถูกทำขึ้นในเปลือกโลกด้วยเหตุนี้ก็เลยสามารถเอามาประกอบกับสารอินทรีย์รวมทั้งดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อมได้โดยสวัสดิภาพ Vermiculite ซึ่งเจอได้เองในด้านการปลูกพืชภายหลังการสกัดผ่านกรรมวิธีดัดแปลงล่วงหน้าภายใต้อิทธิพลของอุณหภูมิสูง การประมวลผลดังที่กล่าวถึงมาแล้วช่วยทำให้แห้งรวมทั้งทำให้มีอิสรภาพด้วยองค์ประกอบที่เป็นเกล็ด องค์ประกอบนี้เหมาะกับการปลูกพืชด้วยเหตุว่ามีส่วนประกอบการเติบโตตามธรรมชาติเยอะแยะ

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยธรรมดาจะนิยมนำเอาเพอร์ไลท์และก็เวอร์มิคูไลท์มาใช้เป็นสิ่งของสำหรับการปลูก เนื่องจากว่าคุณมีทรัพย์สมบัติที่ซับน้ำและก็ซับน้ำได้ดิบได้ดี ก็เลยช่วยทำให้ผักกาดหอมมีอัตราการงอกรวมทั้งเจริญวัยดีมากกว่าอุปกรณ์แบบอื่นๆก็แค่การปลูกด้วยเพอร์ไลท์รวมทั้งเวอร์มิคูไลท์จะมีต้นทุนที่มากขึ้นเพียงแค่นั้น การผสมเพอร์ไลท์รวมทั้งเวอร์มิคูไลท์ นิยมผสมในอัตราส่วน 6:1 ประยุกต์ใช้ร่วมกับถ้วยปลูกผักไฮโดรโปนิกส์สีเขียวแบบที่ใช้งานครั้งเดียว

เวอร์มิคูไลท์ (Vermiculite) ซึ่งเป็นแร่ที่เจอในรูป Aluminum Iron – Magnesium Silicate มีธาตุอาหารธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม แล้วก็แคลเซียม เป็นองค์ประกอบซึ่งพืชสามารถเอาไปใช้ผลดีได้ เมื่อนำเวอร์มิคูไลท์มาอบด้วยความร้อน 1,000 องศาเซลเซียส จะมีผลให้ขยายตัวขึ้นหลายเท่า มีน้ำหนักค่อย มีปฏิกิริยาเป็นกลาง ไม่หวั่นไหวต่อความเคลื่อนไหวความเป็นกรด-ด่าง (pH) ไม่ละลายน้ำ สามารถซับน้ำเจริญ มีความรู้ความเข้าใจแลกประจุบวกสูง สามารถซึมซับธาตุอาหารแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้ในวันหลัง

 

เวอมิคูไลท์

ประโยชน์ซึ่งมาจากเวอร์มิคูไลท์

การเพาะเม็ด เหมาะมากสำหรับนำไปเป็นอุปกรณ์เพาะเม็ด เนื่องจากว่าเวอร์มิคูไลต์สามารถเก็บกักน้ำเจริญรวมทั้งมีความโปร่งสบาย บวกกับลักษณะทางด้านกายภาพที่เล็กร่วน มีค่า pH เป็นกลาง ที่สำคัญเป็นราวกับฉนวนกันความร้อน ก็เลยเหมาะมากสำหรับนำไปเป็นสิ่งของเพาะเม็ด ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ปลูกอื่นๆหรือใช้ลำพังๆก็ได้ แม้กระนั้นแม้ใช้ผู้เดียวๆเมื่อเม็ดแตกหน่อฯลฯอ่อน ควรจะให้ปุ๋ยเสริมในทันที

เป็นส่วนประกอบอุปกรณ์ปลูกสำหรับไม้กระถาง  ค่อย โปร่ง อมน้ำ ทำให้ขยายเวลา การให้น้ำออกไปได้นานขึ้น ยังสามารถเปลี่ยนประจุกับดินก้าวหน้า สิ่งนี้ทำให้ช่วยทำให้ซึมซับสารอาหารได้มากและก็ที่สำคัญเบาๆปลดปล่อยสารอาหารพวกนั้นออกมาให้พืชผ่านขึ้นไปทางรากอย่างช้าๆแล้วก็สมควร อัตราการผสมรวมทั้งสิ่งของปลูกที่เวอร์มิคูไลท์จะไปผสมด้วยนั้น ขึ้นกับประเภทพืชที่จะปลูก

รีบรากในกิ่งชำ  ซับน้ำ เป็นฉนวนกันความร้อนให้รากได้อย่างยอดเยี่ยม เวอมิคูไลท์  มีความชุ่มชื้นสูง คุณลักษณะนี้ก็คล้ายกับพีทมอสโดยสามารถผสมครึ่งๆด้วยกันได้ ผสมกับขุยมะพร้าวในทั่วๆไปได้ รดน้ำเวอร์มิคูไลท์ที่จัดเตรียมไว้ให้เปียกชุ่ม กรุงปักกิ่งชำลงไปโดยไม่จำเป็นจะต้องกดเวอร์มิคูไลท์บริเวณกิ่งชำให้แน่น ปิดปกคลุมแปลง กิ่งชำด้วยพลาสติกกันฝนกันลม

ใช้เป็นสิ่งของปลูกพืชไม่มีดิน ไฮโดรโปนิกส์ (soilless culture) ส่วนใหญ่จะใช้ผสมกับเพอร์ไลท์ สำหรับเพื่อการปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ หรือผสมกับพีทมอส สำหรับเพื่อการเพาะเม็ด เพื่อเก็บความเปียกชื้นเจริญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีธาตุอาหารที่จำเป็นจะต้องสำหรับพืชในตอนแตกออกด้วย

ความต่างสำหรับในการเก็บกักน้ำ และก็การกระตุ้นการไหลเวียนของอากาศ จะเป็นตัวระบุว่าพืชจำพวกใดจะเติบโตก้าวหน้าเมื่อใช้ผสมกับดิน พืชที่อยากน้ำมากมายจะเติบโตก้าวหน้าในเวอร์มิคูไลท์ ขณะที่พืชที่เติบโตก้าวหน้าในภาวะแล้ง ดังเช่นแคคตัส และก็พืชอวบน้ำต่างๆจะเติบโตก้าวหน้าในเพอร์ไลท์ ถ้าคุณปลูกพืชที่อยากได้ความชุ่มชื้นมากมาย จะเติบโตก้าวหน้าในเวอร์มิคูไลท์

ในสภาพการณ์โอบล้อม ที่โล่งแจ้งที่ชอบแห้งเร็ว เวอร์มิคูไลท์จะมีความเหมาะสมกว่า แม้กระนั้นสำหรับต้นไม้ในบ้าน ความชุ่มชื้นที่มากเกินความจำเป็นอาจจะทำให้กำเนิดปัญหาโรคราได้ ซึ่งการใช้เพอร์ไรท์จะมีความเหมาะสมกว่าในหัวข้อการระบายความชุ่มชื้นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความหมายและก็ชอบละเลยกัน

ก็คือเรื่องความประพฤติสำหรับเพื่อการดูแลต้นไม้ขอแต่ละคน ตัวอย่างเช่นความถี่สำหรับการรดน้ำที่แตกต่างกัน บางบุคคลบางทีอาจถูกใจดูและรดน้ำต้นไม้เป็นประจำซึ่งในช่วงเวลาที่บางบุคคลปรารถนาความสบายสำหรับในการดูแลต้นไม้ ซึ่งนี่ก็เลยส่งผลให้ไม่มีสูตรดินที่เยี่ยมที่สุด เพราะมันมีต้นสายปลายเหตุหลายชนิด

เป็นธาตุประเภทหนึ่งที่มีสารอาหารหลายอย่าง พืชสามารถเอาไปใช้ผลดีได้ ถึงกับขนาดบางสวน มีการนำเวอร์มิคูไลท์ ไปปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อย่างยิ่งจริงๆ เวอร์มิคูไลท์เมื่อย่อย ขนาดโดยประมาณ 3-6 มิลลิเมตร จะมีลักษณะคล้ายกับไม้ที่ถูกย่อย มีสีน้ำตาลอ่อน เล็กน้อยมีความันวาวเหมือนโลหะ

Vermiculite เป็นน้ำแมกนีเซียมอะลูมิเนียมซิลิเกต แร่เปลี่ยนสภาพทุติยภูมิขององค์ประกอบชั้น มันถูกใจแร่กลีบหินในแบบอย่างและก็มักมาจากแร่กลีบหินที่มีการกร่อนหรือไฮโดรเทอร์มอลเปลี่ยนสีดำ (ทองคำ) มันจะพรีเซนเทชั่นรูปร่างโก่งภายหลังการขยายตัวของความร้อนรวมทั้งการสูญเสียน้ำราวแบบปลิงในแบบอย่างที่เรียกว่า Vermiculite

 

เวอมิคูไลท์

พืชสวน Vermiculite: เวอร์มิคูไลท์เป็นสื่อที่มีสาระอย่างอัศจรรย์

vermiculite พืชสวนสามารถประยุกต์ใช้เพื่อผลดีจำนวนมาก เวอมิคูไลท์  ในสวนและก็สามารถช่วยรวมทั้งช่วยสำหรับในการแพร่พันธุ์การปักชำแล้วก็การปลูกพืชที่ไปถึงเป้าหมาย การใช้เวอร์มิคูไลท์ที่เยี่ยมที่สุดอย่างหนึ่งเป็นการขยายพันธุ์พืช เวอร์มิคูไลท์มีคุณประโยชน์อย่างมากเมื่อหว่านละเอียด

เมล็ดพันธุ์ดีเยี่ยมแทนที่จะปกคลุมเม็ดด้วยปุ๋ยคอกซึ่งบางครั้งก็อาจจะหนักมากมายสำหรับเม็ดเล็กๆและก็ ยังสามารถสร้างหมวกแข็งทำให้การงอกยากมากมายสามารถใช้เวอร์มิคูไลท์ในจำนวนบางส่วน สิ่งนี้เบามากและไม่มีข้อ จำกัด หรือสำรวจการเจริญเติบโตต้นกล้าสามารถทำลายผิวได้ง่ายแล้วก็เนื่องด้วย

ของ เนื้อละเอียดค่อยของเวอร์มิคูไลท์ไม่ก่อตัวเป็นฝาด้านบนของภาชนะปลูกหรือถาดเพาะเม็ด เพื่อได้มาซึ่งเพอร์ไลต์พวกเราจำต้องวัดเป็นขนาดเหตุเพราะน้ำหนักของมันจะต่างๆนาๆขึ้นกับขนาดของอนุภาคและก็จำนวนความชุ่มชื้น เป็นลูกฟุตบอลสีขาวที่มีความรู้และความเข้าใจสูงสำหรับการเก็บกักน้ำแล้วก็ในเวลาเดียวกันก็รักษาความพรุนสูง นอกเหนือจากนั้นยังมีความสม่ำเสมออย่างยิ่งก็เลยทนต่อการสึกหรอก้าวหน้า

เมื่อรากแตกออกขึ้นก็จะกัดกร่อนเพิร์ลไลต์ แม้กระนั้นมันออกจะแข็งแรง ผสมกับสารเริ่มจะใช้เพื่อเพิ่มเติมอากาศให้กับส่วนประกอบแล้วก็ให้ความสว่าง เวอร์มิคูไลท์ (vermiculite) เป็นแร่ในกรุ๊ป alumino-silicate ประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆเหมือนเกล็ดปลาทับกันหลายๆชั้น แร่เวอร์มิคูไลท์ดิบยังไม่เหมาะสมที่จะใช้เป็นสิ่งของปลูก จำเป็นจะต้องเอามาเผาที่อุณหภูมิ 760 องศาC เพื่อแผ่น alumino-silicate ที่ซ้อนทับกันปริขยายออก

เรียกแนวทางการนี้ว่า exfoliation แร่ที่ผ่านวิธีการนี้แล้วมีความหนาแน่นรวมน้อยลงเหลือเกิน 95 – 145 kg/m3 รวมทั้งสามารถซับน้ำได้มากถึง 500% (w/w) เวอร์มิคูไลท์มีธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม แล้วก็แคลเซียม ที่พืชสามารถเอาไปใช้ผลดีได้ การใช้เวอร์มิคูไลท์เป็นสิ่งของปลูกก็เลยบางทีอาจลดความเข้มข้นของธาตุพวกนี้ในสารละลายลง

เวอร์มิคูไลท์ที่ผ่านวิธีการ exfoliation แล้วจะเบาๆยุบลงเมื่อใช้ปลูกพืชไปนานๆข้างใน 1 ปี ขนาดจะน้อยลงเหลือเกิน 20% ของความจุเดิม แล้วก็เมื่อผ่านไปราว 2 ปี ทรัพย์สมบัติสำหรับเพื่อการซับน้ำรวมทั้งถ่ายเทอากาศจะสูญเสียไปกระทั่งไม่สามารถที่จะใช้เป็นอุปกรณ์ปลูกได้อีกเวอร์มิคูไลท์เป็นสิ่งของปลูกที่แพงแพงเมื่อเทียบกับสิ่งของประเภทอื่นในตอนนี้ก็เลยไม่เป็นที่ชื่นชอบเท่าไรนัก แม้กระนั้นมีจุดเด่นที่ไม่มีการแปดเปื้อนของโรคพืชแล้วก็วัชพืช

สามารถใช้เวอร์มิคูไลท์เป็นสิ่งของเพาะเม็ด หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำไปเป็นส่วนประกอบดินเพื่อปลูกพืชทั่วๆไปได้ดูเหมือนจะทั้งหมด ช่วยเป็นการรีบรากให้ออกเร็วขึ้น ช่วยทำให้พืชซึมซับสารอาหารเจริญเพิ่มขึ้น อัตราส่วนของการผสมเวอร์มิคูไลท์นั้น สังกัดประเภทของพืช แต่ว่าส่วนตัวแล้ว จะผสมประกมาที่หนึ่งกำมือ ต่อดินกระถางราวๆ 6-8 นิ้ว

เป็นชื่อสามัญที่ได้รับจากแร่ที่มาจากเชื้อสายแร่กลีบหิน เวอมิคูไลท์  มีซิลิเกตของอลูมินัมแมกนีเซียมรวมทั้งเหล็ก มีคุณลักษณะคล้ายกับเพอร์ไลต์เพราะมีองค์ประกอบฉาบก็เลยสามารถใส่น้ำไว้ด้านในได้ เมื่ออุณหภูมิของเวอร์มิคูไลท์สูงมากขึ้นอย่างเร็ว สิ่งนี้ขยายตัวรวมทั้งเรียกว่าการขัดผิว เมื่อการเกิดนี้เกิดขึ้นสินค้าที่มีการสะท้อนของโลหะมีสีน้ำตาลซึ่งมีความหนาแน่นต่ำรวมทั้งมีความพรุนสูง

วิธีการใช้เวอร์มิคูไลท์สำหรับการปลูกพืช สามารถใช้เวอร์มิคูไลท์เป็นสิ่งของเพาะเม็ด หรือไม่ก็อาจจะนำไปเป็นส่วนประกอบดินเพื่อปลูกพืชทั่วๆไปได้ทุกประเภท ช่วยทำให้พืชออกรากเร็ว ซับสารอาหารก้าวหน้า อัตราส่วนของการผสมเวอร์มิคูไลท์นั้น ขึ้นอยู่กับประเภทของพืช หรือใช้ราวหนึ่งกำมือ ต่อดินกระถางราว 6-8 นิ้ว

ผิว Vermiculite มีส่วนประกอบเป็นเกล็ดซึ่งช่วยทำให้คุณเก็บอากาศมากไม่น้อยเลยทีเดียวที่จำเป็นต้องสำหรับชีวิตของพืช สารเริ่มช่วยปรับให้ปรุงสมรรถนะการเติมอากาศในดิน อย่างเที่ยงตรงเพิ่มขึ้นดินจะไม่ย่อยสลายแล้วก็ปกคลุมด้วยเปลือกแข็งซึ่งจำต้องขุดซึ่งจะเพิ่มการซึมผ่านของความชุ่มชื้นอย่างเป็นจริงเป็นจัง ในด้านการปลูกพืชสามารถใช้เวอร์มิคูไลท์แบบโฟมซึ่งเป็นผลดีต่อระบบราก

ประโยชน์ซึ่งมาจากเวอร์มิคูไลท์

  • สิ่งของเพาะเม็ด
  • นำไปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
  • ผสมดินช่วยทำให้ดินโปร่ง
  • ช่วยเก็บกักน้ำได้ดิบได้ดี
  • ไม่มีพิษปน
  •  ช่วยลดความร้อนในดิน

พวกเราสามารถใช้เวอร์มิคูไลท์เป็นสารเริ่มต้นที่กำลังเติบโต  ดูหนังพากย์ไทยเต็มเรื่อง  เพื่อช่วยเหลือการขยายพันธุ์ของพืชทุกชนิด ถ้าหากมีการเพิ่มเติมอากาศที่ดีเนื่องมาจากมีความรู้สำหรับการเก็บกักน้ำได้สูง นอกจากนั้นยังคงใช้สำหรับเพื่อการทดลองการงอกของเม็ดเพื่อสุขภาพ เป็นประโยชน์สำหรับเพื่อการปลูกพืชแบบไฮโดรโปนิกส์ยกตัวอย่างเช่นเพอร์ไลต์ สามารถเก็บกักน้ำได้มากกว่าเพอร์ไลต์แล้วก็ช่วยทำให้พืชเก็บสารอาหารรวมทั้งดูดซับได้ดิบได้ดี

ท์ เป็นสิ่งของธรรมชาติที่เกิดขึ้นมาจากการย่อยสลายของหินภูเขาไฟ โดยมีต้นเหตุที่เกิดจากการที่มีน้ำเข้าไปทำปฏิกิริยากับหินอ๊อบสิเดียน ชอบเจอตามธรรมชาติ เมื่อถูกเผาจะมีการขยายตัว มีการประยุกต์ใช้ในทางอุตสาหกรรม และก็ได้ผลสำเร็จผลิตเชิงพาณิชย์ที่เป็นประโยชน์ เนื่องมาจากคุณลักษณะที่มีน้ำหนักค่อยภายหลังผ่านกรรมวิธีการเผาไปแล้ว เมื่อได้รับความร้อนโดยประมาณ 850-900 องศาเซสเซียล หินเพอร์ไลท์จะมีการขยายตัว มีผลต่อการดูดดูดซึมฟองอากาศของหิน ในตอนนี้นิยมนำเอามาใช้เป็นอุปกรณ์ปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ในระบบ NFT