เฟสเขียวคืออะไร

เฟสเขียวคืออะไร

เฟสเขียวคืออะไร ในตอนที่ยิงแอดเฟสบุ๊คแล้วพบเจอปัญหาในเรื่องของบัญชีติดเหลือง ติดแดง ติดปัญหาต่างๆล้นหลาม ซึ่งบางปัญหาก็ไม่มาสามารถปรับแก้ได้ด้วยตัวเองได้ ด้วยเหตุนั้นจำต้องให้เจ้าหน้าที่รัฐ Facebook ช่วยเหลือ ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีการแจ้งเช่นเดียวกัน

1. เพจหรือบัญชีติดเหลือง ติดแดง เป็นอย่างไร?

เพจ Facebook จะมีสถานะมีความหมายว่าว่าความสามารถของเพจเราเป็นอย่างไร บอกกันง่ายๆหากเทียบเคียงก็คือเป็นคะแนนการกระทำนั่นเอง สำหรับสมรรถนะของเพจจะถูกแบ่งด้วยสี 3 สีเป็น

สีเขียวเป็นคุณภาพเพจดี ไม่ฝืนกฎของชุมชน Facebook อะไร

สีเหลืองเป็นคุณภาพเพจละเมิดกฎของชุมชน Facebook ซึ่งจะเตือนก่อนแล้วหลังจากนั้นก็เนื้อหาที่ฝืนจะถูกลบออก หากนี้ไม่ได้ฝืน ก็สามารถส่งเรื่องไปพบเจ้าหน้าที่รัฐ Facebook เพื่อพิเคราะห์ใหม่ได้

สีแดงซึ่งก็คือเมื่อเราละเมิดกฎ Facebook หลายๆครั้งเข้า ก็มีการเสี่ยงที่จะถูกแบนเพจอย่างคงทน ซึ่งการที่จะกลับมาได้นั้นก็มีกระบวนการทำด้วยเหมือนกันไม่ใช่ว่าแก้มิได้เลย

2. ทางแก้ไขเมื่อเพจหรือบัญชีติดเหลือง ติดแดง

 • ยื่นเรื่องอุทธรณ์กับปัญหาที่เกิดขึ้น

เมื่อเพจเรามีปัญหาเกี่ยวกับการผิดกฎของ Facebook เราสามารถยื่นเรื่องอุทธรณ์ได้ในทันทีทันใด เฟสเขียวคืออะไร ส่วนใหญ่จะประสบพบเจอกับปัญหาในเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับการตำหนิดแดงมากกว่า หากแม้ในที่นี้จะมีปัญหาในด้านของบัญชีโปรโมทเสียโดยมากก็สามารถยื่นเรื่องให้กับ Facebook ได้เหมือนกัน

 • สร้างบัญชีใหม่ไปเลย (สำหรับสายเทา)

แน่นอนว่าสายเทาย่อมมีการโดนแบนบัญชีอยู่บ่อยครั้ง เมื่อจะไล่ยื่นแจ้งเรื่องอุทธรณ์ก็บางทีอาจเสียเวล่ำเวลาไม่น้อย บัญชีโฆษณาโดนปิด ง่ายสุดเป็นการผลิตบัญชีใหม่ไปเลย ในการฟาร์มบัญชีมันก็มีแนวทางขั้นตอนการทำอยู่และก็ช่วยลดอัตราการโดนแบนได้พอสมควร

3. ทางติดต่อเจ้าหน้าที่รัฐ Facebook

ทางในการติดต่อเจ้าหน้าที่รัฐ Facebook ก็มีด้วยกันมากมายหลายหนทาง แต่เดียวจะชี้แนะให้หลายๆวิถีทางเผื่อผู้ใดกันแน่สบายแบบไหนก็สามารถใช้อย่างนั้นได้เลย

 • ทางติดต่อแบบรายงานปัญหาด้านบัญชีประชาสัมพันธ์
 • วิธีนี้จะเป็นการรายงานเกี่ยวกับประชาสัมพันธ์ให้กับฝั่ง Facebook หรือปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับเรา โดยสามารถรายงานเกี่ยวกับปัญหาได้ทุกเรื่อง ก็ให้เราเลือกหัวข้อที่เราต้องการรายงานได้เลย
 • ลำดับแรกให้ไปลำดับที่สามเหลี่ยมด้านมุมขวาสุดของหน้าจอ
 • เลือกที่ความให้การช่วยเหลือแล้วก็การช่วยส่งเสริม
 • จากนั้นกด “รายงานปัญหา”

เฟสเขียวคืออะไร Community Standards มีอะไรบ้าง

ข้อควรกระทำหลักๆของ Community Standards ของ Facebook หลักๆแล้วจะเป็นเกี่ยวกับเนื้อหาที่เพจได้โพสต์ลง โดยหากว่าเพจของคุณมีเนื้อหาตามด้านล่างนี้ เพจของคุณก็อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการโดนแจ้งเตือนเกี่ยวกับความสามารถของเพจ หรือเพจเป็นสีเหลืองนั่นเอง

 • เนื้อหาที่แสดงความรุนแรง ไม่เหมาะสม

ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์รูปภาพ หรือวิดีโอ ที่มีการส่อถึงการใช้ความรุนแรง การกระทำผิดกฏหมาย รวมทั้งแนวทางการขายสินค้าที่ห้ามขายอาทิเช่น อาวุธปืน, สิ่งเสพติด, กัญชาและก็ยารักษาโรค, เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์/ยาสูบ, สัตว์ใกล้สิ้นพันธุ์, สัตว์มีชีวิตที่ไม่มีความเสี่ยงหมดสิ้น, เลือดมนุษย์, ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก, วัตถุโบราณ อื่นๆอีกมากมาย

 • เนื้อหาที่ฝืนความเป็นส่วนตัว

เนื่องจากว่า Facebook ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ค่อนจะเยอะแยะ  เฟสเขียวคืออะไร ด้วยเหตุนั้นแม้ว่าทางเพจมีการเสนอเนื้อหาที่มีการฝืนความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือข้อมูลส่วนตัวทางด้านการเงินของผู้ใช้ Facebook บุคคลอื่นรวมทั้งประเด็นหลักที่เป็นการแกล้งทำร้ายอีกด้วย

 • เนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์

แน่นอนว่าเรื่องลิขสิทธิ์เกิดเหตุใหญ่ยอดเยี่ยมที่ทุกคนไม่ควรไม่เอาใจใส่ ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าเกิดเพจของคุณใช้รูปภาพ วิดีโอ หรือเพลงที่มีลิขสิทธิ์โดยที่ไม่ได้รับอนุญาติ เพจของคุณก็เสี่ยงลอยได้สิ่งเดียวกัน!

ยกเว้นเนื้อหาที่โพสต์แล้ว ความประพฤติปฏิบัติต่างๆของผู้ดูแลเพจ ก็มีผลกับการตรวจเช็คคุณภาพเพจได้อย่างเดียวกัน โดยถ้าเพจของคุณได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการเป็น Spam ก็อาจมีต้นสายปลายเหตุมาจากพฤติกรรมดังต่อไปนี้

 • มีการโพสต์ที่ถี่อย่างยิ่ง ทั้งบนหน้าเพจและก็การบรอดแคสต์สาระสำคัญ

ถ้าหากเพจของคุณมีการโพสต์เนื้อหาเดิมเสมอๆต่อกัน โดยเฉพาะการแชร์เนื้อหาจากเว็บไซต์อื่นๆรวมทั้งมีการส่งข้อความบรอดแคสต์ให้กับลูกค้าของเพจเสมอๆเพจของคุณก็มีการเสี่ยงที่จะละเมิด Community Standard ของ Facebook ได้ ไม่ว่าจะมาจากการที่ลูกค้าของคุณรำคาญสาระสำคัญบรอดแคสต์จวบจนกระทั่งกด report หรือการเช็ดกตรวจหาจากทาง Facebook ก็ตาม

 • มีการแชร์เนื้อหาคลิกเบต

“คลิกเบต” เป็นการแชร์เนื้อหาที่เป็นการล่อให้คลิก ที่การนำดหัวข่าวที่เกินจริง หรือไม่ตรงกับข้อเท็จจริงของข้อมูลเพิ่มเติมโดย Facebook ถือว่าการแชร์คลิกเบตเทียบเท่าการแชร์ False News บนโลกออนไลน์ซึ่งถือว่าเป็นการฝืน Community Standards ด้วยด้วยเหมือนกัน

“แชท-ถูกใจ-ช้อป” ความประพฤติลูกค้าที่สมัย Social commerce ที่ร้านรวงออนไลน์จำต้องทราบ

แม่ค้าออนไลน์จะต้องทราบ ยิ่งเป็นสายแชทสายคุย ขายผ่าน Social commerce แถมยิ่งตอบไวมากแค่ไหนยิ่งเป็นต่อ! เพราะเหตุว่าลูกค้าส่วนมาก “ถูกใจแชท”

และไม่นานมานี้ Facebook เปิดโผลเปิดเผยสติถิออกมาย้ำกันแล้วนะ ว่าลูกค้าคนประเทศไทยที่น่ารักน่าเอ็นดูของพวกเราเขามีความประพฤติถูกใจซื้อออนไลน์ผ่านโซเชียล แถมได้โอกาสกลับมาซื้อซ้ำกว่า 70% ด้วยเหตุว่าได้แชทกับแม่ค้าก่อนซื้อจริงนั่นเอง! โดยพิมเพลิดเพลินจะมาสรุปให้ท่านแม่ค้าออนไลน์ฟังกันจ้ะ เฟสเขียวคืออะไร ว่าเพราะเหตุไรลูกค้าถึง แชท – ถูกใจ แล้วถึงซื้อ!

Social Commerce เป็นอย่างไร

Social Commerce หรือ Conversational Commerce (C-Commerce)หมายถึงวิถีทางการซื้อ – ขายของออนไลน์บนแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์ค ได้แก่ Facebook, Instagram, LINE OA อื่นๆอีกมากมาย ที่ย้ำการเสวนาระหว่างคนซื้อกับคนขาย ถามเนื้อหาผลิตภัณฑ์ ราคา ประสิทธิภาพ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการตกลงจำหน่าย การันตีออเดอร์ เปิดใบเสร็จรับเงิน โอนเงิน จนกระทั่งจบแนวทางการขายผ่านหนทางการแชทนั่นเองจ้ะ

เหตุผลกล้วยๆที่นักช้อปเลือกจะจ่ายตลาดจาก Social มากยิ่งกว่าแพล็ตฟอร์มอื่น

1. สามารถซักถามข้อมูลของสินค้าหรือราคาเพิ่มอีกกับแม่ค้าออนไลน์ได้เลย

2. สามารถสนองตอบได้ตลอดระยะเวลา

3. ง่ายรวมทั้งสบายต่อการซื้อ

4. ขอคำปรึกษาส่วนตัวจากแม่ค้าออนไลน์ได้

5. มีความน่าไว้ใจของผลิตภัณฑ์และก็คนขาย

 • Facebook ได้ทำสถิติการซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านแชทของเหล่านักช้อปผ่านแชท หรือ Social commerce โดยแบ่งไว้ดังต่อไปนี้จ้ะ
 • 65% การซื้อของออนไลน์ผ่านวิถีทาง Social Commerce ของลูกค้ามักเกิดขึ้นบน Facebook
 • 75% บอกว่า ลูกค้าได้คิดแผนที่จะช้อปปิ้งผ่าน Social Commerce มากขึ้นเรื่อยๆในอนาคต (ด้วยเหตุว่าเมื่อใดที่ลูกค้าเริ่มแชทจ่ายตลาด ชอบมิได้เพียงแค่สิ่งที่ตั้งจิตใจจะซื้อจ้ะ ยิ่งได้พบแม่ค้าออนไลน์ที่คุยกันถูกคอ ยิ่งคุยยิ่งเพลิดเพลิน ถามปุบปับตอบปั๊บ! ก็แหมมม ความเกี่ยวพันมาแล้ว จะไม่ช้อปต่อได้อย่างไร?)
 • 54% บอกว่า ลูกค้าจะซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์คแล้วก็การส่งข้อความเป็นหลัก
 • 97% บอกว่าลูกค้าคิดแผนที่จะรักษาระดับหรือใช้จ่ายผ่าน Social Commerce มากขึ้นเรื่อยๆในอนาคต เพราะว่าสามารถคุยกับแม่ค้าออนไลน์ได้มากกว่าแพลตฟอร์มอื่น
 • 54% ของนักช้อปออนไลน์กล่าวว่า ประสบการณ์การซื้อของออนไลน์ทีแรก มีต้นเหตุที่เกิดจากการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านแชท
 • 34% ของนักช้อปได้พูดว่า พวกเขาเลือกแชทกับบัญชีธุรกิจ (ร้านรวงที่ขายของแบบตั้งใจจริง มีร้านขายของแบบแจ่มแจ้ง เป็นต้นว่า ธุรกิจร้านที่มี Facebook Page) เพื่อมองว่าร้านขายของพวกนั้นน่าไว้ใจหรือเปล่า

  

ผลิตภัณฑ์ออนไลน์อะไรบ้างที่ลูกค้าชอบ “แชทก่อนซื้อ”

จากภาพอธิบายพวกเราจะมองเห็นกันว่ามี 10 ชั้นผลิตภัณฑ์สุดได้รับความนิยม ที่ลูกค้าถูกใจแชทก่อนซื้อมีดังนี้จ้ะ

 • ผลิตภัณฑ์แฟชั่น
 • รองเท้า
 • เครื่องแต่งตัว
 • นาฬิกา
 • กระเป๋าหิ้วหรือกระเป๋าใส่เงิน
 • บริการสั่งอาหาร
 • โทรศัพท์เคลื่อนที่ สมาร์ทโฟน
 • เครื่องมือตกแต่งรถยนต์
 • บริการรีสอร์ท/บ้านพัก
 • สรับประทานสนใจ

นอกจากนั้น Facebook ยังบอกอีกว่า ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านแชทออนไลน์มีอยู่ทุกกลุ่มวัยเลยจ๊า ตั้งแต่ 18 – 64 ปี ทุกเพศทุกวัย แถมยังอยู่ทุกพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร แล้วก็ผลิตภัณฑ์ที่ขายผ่าน Social Commerce ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่หาซื้อยากได้ง่ายแล้วก็สบายขึ้น

จากสถิติข้างต้นสรุปได้ว่า ลูกค้านิยมจะซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านระบบแชทมากยิ่งกว่า เนื่องจากไม่ยุ่งยากต่อการติดต่อ เฟสเขียวคืออะไร สามารถเสวนากับแม่ค้าออนไลน์ได้โดยตรง รวมทั้งมีลักษณะท่าทางที่จะซื้อมากขึ้นอีกในอนาคต ด้วยเหตุนี้สำหรับบิดา ค้าแม่ค้าออนไลน์ที่กำลังขายสินค้าบน Social จำต้องอย่าละเลยจุดสำคัญสำหรับการที่จะตอบแชทคุยกับลูกค้าจ้ะ ดูหนังพากย์ไทยเต็มเรื่อง ยิ่งตอบไว ตอบเร็ว พูดเก่ง ให้ข้อมูลครบถ้วนสมบูรณ์ บอกเลยว่าเป็นต่อมากมายๆนอกเหนือจากนั้นถ้าเกิดลูกค้ากำเนิดความตรึงใจก็จะนำไปรีวิวชี้แนะบอกต่อกันบนโซเชียลด้วยจ้ะ

รวมทั้งหากขายออนไลน์หลายแพลตฟอร์มโซเชียล แถมจำเป็นต้องตอบลูกค้ามาก จำต้องอย่าลืมที่จะมองหาระบบรองรับการแชททุกวิถีทาง รวมแชทอีกทั้ง Facebook, Instagram แล้วก็ LINE OA เอาไว้ภายในที่เดียว ตอบแชทลูกค้าได้เร็ว ไม่ต้องรอนาน กับ Facebook อย่างเป็นทางการรายเดียวในประเทศไทย เข้ามาช่วยจัดแจงร้านรวงออนไลน์ของคุณกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *